Tin khác

BÍ QUYẾT GIỮ GÌN TRANG SỨC NGỌC TRAI

Ngọc trai là một trang sức quý. Để lựa được một món trang sức ngọc trai yêu thích, bạn cần nhiều thời gian, để chăm sóc và giữ gìn trang sức ngọc trai luôn bền, đẹp, tỏa sáng bạn nên tham khảo một số cách sau:

1. Đeo ngọc trai cuối cùng

Bạn nên đeo ngọc trai sau khi hoàn tất các công đoạn làm đẹp khác như làm tóc, trang điểm, xịt nước hoa. Ngược lại, hãy nhớ tháo chúng ra đầu tiên khi tẩy trang cuối ngày. Vì ngọc trai có nguồn gốc hữu cơ, cấu tạo chủ yếu là canxi cacbonat, nên dễ bị các chất hóa học chứa trong mỹ phẩm, keo xịt tóc và nước hoa ảnh hưởng xấu và giảm chất lượng đáng kể.

2. Lau sạch

Hãy lau nhẹ nhàng ngọc trai với một miếng vải mềm ngay sau khi không sử dụng nữa. Nếu có vết bẩn, bạn có thể làm sạch với dung dịch xà phòng nhẹ và nước. Không nên làm sạch ngọc trai với các dung dịch có chứa chất amoniac hoặc chất tẩy rửa mạnh như nước rửa chén, ôxy già… Hơn nữa, bạn không nên sử dụng chất ăn mòn hoặc chà xát ngọc trai bằng vải thô ráp, bởi như vậy chúng sẽ mất đi vẻ óng ánh của lớp phủ xà cừ bên ngoài.

3. Cất giữ đúng cách

Ngọc trai nên được để riêng với các loại trang sức khác vì bề mặt láng mịn của chúng có thể dễ dàng bị trầy xước. Túi lụa, hộp lót vải nhung hoặc một ngăn riêng trong hộp trang sức của bạn sẽ là lựa chọn hoàn hảo.

Không bao giờ được bỏ ngọc trai trong túi nhựa vì chất hóa học sẽ làm bề mặt của chúng xấu đi. Bên cạnh đó, cất giữ quá lâu trong hộp cũng không phải là cách hay vì không khí khô không được lưu thông sẽ làm ngọc xuất hiện các vết rạn nhỏ trên bề mặt. Hãy để chúng trên một mặt phẳng, không nên treo vì sẽ làm dây chuyền ngọc giãn ra từ từ.

4. Đánh bóng

Bạn nên đánh bóng những trang sức ngọc trai của mình ít nhất một lần mỗi năm. Mang ra tiệm đánh bóng với nước tẩy chuyên dùng là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tự làm tại nhà bằng cách cho tất cả ngọc trai vào một bình nhựa đựng dung dịch xà phòng nhẹ, đảo đều tay và nhẹ nhàng để làm sạch, sau đó rửa lại nhẹ nhàng bằng nước. Không nên để vòi nước phun quá mạnh và trực tiếp vào những viên ngọc. Cuối cùng, bạn quấn những viên ngọc trai vào khăn lông và để khô tự nhiên trong một ngày.

5. Không dùng quá nhiều

Với trang sức ngọc trai như hoa cài, hoa tai hay vòng cổ, bạn có thể dùng chúng thường xuyên. Tuy nhiên, điều này không được áp dụng cho nhẫn và vòng đeo tay. Độ ma sát thường xuyên của bàn tay khi làm việc khiến trang sức của bạn có nguy cơ bị va đập nhiều, và lỗi trên viên ngọc trai thường rất dễ gặp, lại khó khắc phục. Với hai loại trang sức trên, bạn chỉ nên mang trong những dịp quan trọng thay vì thường ngày.

6. Để nghỉ

Ngọc trai cũng cần khoảng thời gian và không gian nghỉ. Bạn có thể dùng lụa hoặc len mềm để lót những viên ngọc, tránh để chúng ma sát vào nhau thường xuyên. Mỗi một mắt lưới nhỏ trên vải len là chỗ để thích hợp nhất cho mỗi viên ngọc, trong trường hợp trang sức của bạn có thể tháo rời ra.

Ngọc trai Hạ Long hi vọng những chia sẻ trên sẽ cung cấp kiến thức để các bạn giữ gìn trang sức ngọc trai luôn bền đẹp, tỏa sáng.

18/12/2020