Tìm hiểu ngọc trai

Giữ gìn trang sức ngọc trai

Được tôn vinh là “Nữ hoàng của biển cả ”, ngọc trai tượng trưng cho vẻ đẹp cao sang và nữ tính. Ngọc trai toả sáng từ bên trong chứ không lấp lánh như kim cương. Vẻ đẹp ấy lặng lẽ mà có hấp lực mạnh mẽ, tựa ánh trăng mờ toả, êm đềm.  Ngọc trai trong thiên nhiên rất khó kiếm. Ngày xưa, chỉ vua chúa mới có cơ hội đeo ngọc trai. Ngọc trai ngự trị trên vương miện các vị hoàng đế, hoàng hậu, quyền quý trên các thanh kiếm báu của các gia đình lãnh chúa. Còn ngày nay, nhờ công nghệ nuôi cấy mà trong tủ trang sức của mỗi cô gái không thể thiếu chuỗi ngọc trai. Mỗi khi đi dự tiệc, chỉ cần khoác chiếc đầm đen mềm mại với chuỗi ngọc thanh lịch trên cổ, bạn trở thành biểu tượng của vẻ đẹp thầm kín mà sang trọng, bí ẩn mà quyền quý. Tuy nhiên, sự cao sang kèm theo cả “đỏng đảnh” thế nên để giữ cho món đồ trang sức ngọc trai được đẹp mãi bền lâu bạn cần lưu ý:

Vì thành phần chủ yếu của nó là cacbon canxi, nên hễ gặp axit là rất dễ biến chất và hư hỏng. Chuỗi hạt ngọc trai hoặc những đồ trang sức ngọc trai tiếp xúc với da, thì mồ hôi da vốn có tính axit nhẹ sẽ ăn mòn chất ngọc trai trên bề mặt của ngọc trai, làm nó mất đi cái ánh ngọc vốn có. Vì vậy, khi đeo đồ trang sức ngọc trai có tiếp xúc với da xong, cần phải lau sạch.
Ngọc trai là một sản vật ở trong nước, một khi mất nước( thủy phần) bên trong thì trở nên tối xỉn, hết lóng lánh. Đồ trang sức ngọc trai không thể  cứ cất giữ trong hộp mãi được, mà cần phải thường lấy ra đeo, để cho hơi nước bốc ra từ cơ thể bao bọc chất ngọc, tránh cho thủy phần trong ngọc trai bị mất đi. Tục ngữ có câu :“người già, ngọc úa”, ngọc trai không thể giống như kim cương, hồng bảo, lam bảo mãi mãi giữ nguyên ánh ngọc ; thông thường nếu sử dụng thỏa đáng, bảo dưỡng thường xuyên thì cũng trải qua mấy đời người ; nhưng nếu sử dụng không tốt thì sự thoái hóa của ngọc trai do mất nước rất rõ rệt, thường chỉ trong vài năm, bề mặt đã nứt nát, màu trở vàng xỉn, mất hẳn ánh ngọc.

Độ  cứng của ngọc trai rất thấp, khi va chạm tiếp xúc với vật cứng rất dễ bị hư hỏng, vì vậy không nên cất giữ chung với đồ trang sức khác, rất dễ bị ma sát va chạm mà làm hỏng ngọc trai.

Dây luồn xâu ngọc trai cũng thường xuyên kiểm tra và thay thế, nếu bị đứt ở những nơi đông người thì sẽ gây ra những chuyện phiền phức và mất mác.

Ngọc trai không thể gần gũi nước hoa, phấn thơm, dầu tóc và những hóa mỹ phẩm khác, nên để xa cách biệt, nếu không chỉ trong vòng vài tháng đến một năm sẽ mất đi màu sắc và ánh ngọc mỹ lệ, độ trong cũng giảm hẳn.

Khi sử dụng đồ trang sức ngọc trai phải đặc biệt tránh bị nóng,  gặp nhiệt ngọc trai sẽ nhanh chóng bị nứt vỡ hoặc nhanh chóng trở màu. Khi cần làm sạch, nhất thiết không được dùng nước nóng, càng không được dùng nước sôi. Có thể ngâm rửa ngọc trai trong nước xà phòng không có chất tẩy rửa tổng hợp ; không thể dùng dung dịch  có tính axit hoặc tính kiềm mạnh ;  cũng không nên dùng máy rửa siêu âm để dung dịch không làm hư hỏng lớp bóng của ngọc trai và dao động của máy làm nát ngọc trai.

Khi luồn thay giây  cho chuỗi ngọc trai cần chú ý không làm ướt dây, nếu không, khi dây khô sẽ làm cho các hạt ngọc trai xiết chặt lại. Đồ trang sức ngọc trai cất giữ trong hộp phải có lót lớp vải  nhung, không được dùng chất liệu lót có tính axít. 

Trên đây là những yêu cầu khi sử dụng trang sức ngọc trai, bạn hãy nhớ đè giữ gìn cho mõn đồ trang sức của mình được lỗng lẫy dài lâu nhé.

Nếu có gì thắc mắc về trang sức ngọc trai bạn cứ liên lạc với chúng tôi. Chắc đội ngũ chuyên gia của công ti chúng tôi sẽ làm bạn hài lòng.

(Hạ Hoa)

18/12/2020