Tìm hiểu ngọc trai

CÁCH LỰA CHỌN TRANG SỨC NGỌC TRAI

Trang sức ngọc trai luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu của phụ nữ. Trang sức ngọc trai phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp bạn tự tin, tỏa sáng trong mọi hoàn cảnh. Việc lựa chọn trang sức ngọc trai thế nào là băn khoăn của nhiều người. Ngọc trai Hạ Long xin tư vấn cho các bạn một số phương pháp lựa chọn ngọc trai hiệu quả nhất.

Viện Đá Quý Mỹ đã tạo ra một hệ thống để đánh giá phẩm hạng của mỗi viên ngọc trai. Hệ thống này gồm có các yếu tố là Kích thước (Size), Hình dạng (Shape), Màu sắc (Colour), Độ sáng (Lustre), Bề mặt (Surface) và Xà cừ (Nacre).

Kích thước: Cũng giống như mọi viên ngọc khác, viên ngọc trai có kích thước lớn hơn (được đo bằng đơn vị millimetre) sẽ có giá trị hơn. Kích thước ngọc trai càng lớn, viên ngọc trai càng hiếm, và tất nhiên sẽ càng đắt đỏ. Tuy nhiên, cũng cần nhớ không phải những viên ngọc trai nhỏ là những viên ngọc kém chất lượng, và không phải viên ngọc to nào cũng có chất lượng cao. Cần hiểu rằng, một viên ngọc trai thực sự chất lượng là một viên ngọc trai phụ thuộc vào một tổng hòa rất nhiều yếu tố.

Hình dạng: Mặc dù ngọc trai thường có hình dạng tròn nhưng không phải là ngọc trai không tồn tại ở các hình dạng khác như gần tròn, oval, hình đĩa, hình giọt lệ, hình bán baroque hoặc baroque. Tuy nhiên, dù có hình dạng gì đi nữa, viên ngọc cân đối là một viên ngọc đẹp.

Màu sắc: Màu sắc của một viên ngọc trai là sự kết hợp giữa màu chiếm lĩnh (màu chủ đạo, màu trội) cơ thể của nó và những màu tinh tế dường như chỉ xuất hiện bên trong của viên ngọc và nước ánh của viên ngọc (dải màu bạn thấy được khi viên ngọc được xoay chuyển.) Những viên ngọc trai nhân tạo thường có màu mang sắc thái từ ấm (vàng, vàng cam, hồng) tới lạnh (xanh nước biển, xanh lá cây và tím.)

Độ sáng: Cường độ tập trung của ánh sáng được phản chiếu từ hoặc ngay phía dưới bề mặt của viên ngọc trai có ảnh hưởng quyết định tới vẻ đẹp của viên ngọc. Hiệu ứng mang lại là một vẻ đẹp tỏa ra từ bên trong, trung tâm của viên ngọc. Một viên ngọc có độ sáng hoàn hảo trông sẽ sáng bóng, rực rỡ. Trong khi đó viên ngọc có độ sáng kém trông sẽ xỉn đục và có giá trị thấp hơn nhiều.

Bề mặt: Một viên ngọc trai có độ sạch hoàn hảo quả thực là một báu vật. Bởi độ quý hiếm luôn ảnh hưởng tới giá trị nên những viên ngọc kiểu này thường có giá rất cao. Số lượng mặt, tính tự nhiên và các đặc tính khác của các bề mặt của một viên ngọc (độ tì xước, các điểm u, điểm sứt mẻ, nứt vở) đều có thể ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của bất kỳ viên ngọc nào. Rất nhiều khuyết điểm của một viên ngọc – như sứt, mẻ hoặc nứt vở có thể khiến cho viên ngọc bị vỡ hoặc bị trầy xước và do đó làm tụt giảm phẩm hạng của viên ngọc. Nếu các tật của viên ngọc rất nhỏ và nó nằm gần lỗ khoan của viên ngọc, các tật này sẽ khó phát hiện ra và do vậy sẽ bớt làm giảm giá trị của viên ngọc.

Các yếu tố khác cũng có thể làm giảm bớt các tật có trên bề mặt của viên ngọc. Nếu một viên ngọc trai lớn và có độ sáng bóng cao, một hai tật của viên ngọc trai sẽ bị lấn át. Trên thực tế, nước sáng bóng của viên ngọc rất có tác dụng trong việc che giấu các tật lỗi của một viên ngọc.

Xà cừ: Xà cừ là tinh chất của viên ngọc và độ dày của xà cừ có ảnh hưởng rất lớn tới giá trị của viên ngọc. Những viên ngọc trai nuôi chất lượng cao sẽ có xà cừ có độ dày lớn để viên ngọc có thể phô bày hết vẻ đẹp của viên ngọc.

Độ hòa hợp: Sự ăn ý của những viên ngọc hoặc của viên ngọc với những viên đá  khi được đặt vào trong một thiết kế cũng có ảnh hưởng rất lớn.

Ngọc trai Hạ Long hân hạnh chào đón sự có mặt của quý khách hàng. Đến với Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, quý khách hàng sẽ được tư vấn, lựa chọn những sản phẩm trang sức ngọc trai, làm đẹp từ ngọc trai chất lượng nhất, đẹp nhất, sang trọng và đẳng cấp nhất.

18/12/2020