Báo chí viết về Ngọc trai Hạ Long

Ứng dụng KH-CN để nhân giống trai Mã Thị

Tại cơ sở huyện đảo Vân Đồn, Công ty CP Ngọc trai Hạ Long (Halong Pearl JSC) được phát triển trên nền tảng Công ty Ngọc trai Việt - Nhật, liên doanh nuôi trai lấy ngọc đầu tiên giữa Việt Nam và các đối tác Nhật Bản. Để chủ động trong lĩnh vực sản xuất ngọc trai, Công ty đã tập trung nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thành công quy trình sinh sản nhân tạo, thu thập và lai tạo các loài trai có khả năng thích nghi với môi trường nuôi cấy, có độ bọc ngọc nhanh, màu sắc đẹp. Đặc biệt, Công ty đã hoàn thiện kỹ thuật nhân giống trai Mã Thị - một loài trai quý và có giá trị xuất khẩu cao. Đến nay, Halong Pearl đã trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam làm chủ tất cả các công đoạn của quy trình nuôi cấy ngọc trai một cách hoàn thiện.

Anh Lê Nam Trung, Tổng Giám đốc Công ty CP Ngọc trai Hạ Long, cho biết: “Việc nghiên cứu thành công và hoàn thiện kỹ thuật nhân giống trai Mã Thị có ý nghĩa rất lớn, quyết định đến quá trình phát triển của Công ty. Ngay từ những ngày đầu khi mới bước vào nghề, tôi đã may mắn có cơ hội sang Nhật Bản học kỹ thuật, tiếp thu kinh nghiệm nghề nuôi trai cấy ngọc”. Nhờ cơ hội này, anh Trung đã cùng với đội ngũ cán bộ kỹ thuật trong Công ty vận dụng linh hoạt kỹ thuật của Nhật Bản, kết quả nghiên cứu sản xuất giống nhuyễn thể của Viện thuỷ sản I, kinh nghiệm từ quá trình nuôi thử nghiệm trai từ trước năm 2009 của Công ty để tiến tới hoàn thiện kỹ thuật nhân giống trai Mã Thị đang được ứng dụng sản xuất tại đơn vị.

Nuôi trai lấy ngọc tại Vân Đồn (Công ty CP Ngọc trai Hạ Long).

Nuôi trai lấy ngọc tại Vân Đồn (Công ty CP Ngọc trai Hạ Long).

Quy trình kỹ thuật sản xuất giống trai Mã Thị của Công ty CP Ngọc trai Hạ Long tập trung vào việc tuyển lựa trai bố mẹ, thức ăn, môi trường nuôi. Cụ thể, trai bố mẹ được lựa chọn là những cá thể trai lớn có kích thước từ 8-10cm, khối lượng từ 40-60g/con, hình dạng cân đối, khoẻ mạnh, màu vàng sáng, không để khô thời gian dài. Sau khi lựa chọn, trai bố mẹ sẽ được cho vào bể nuôi vỗ, thức ăn là các loại tảo tươi có chất lượng cao. Sau từ 15-25 ngày nuôi vỗ, trai bố mẹ được kích thích thụ tinh và đẻ trứng. Sau đó trứng được đưa vào bể ấp và được sử dụng các kỹ thuật ấp trứng với tỷ lệ thành công khoảng 90% để có được ấu trùng, rồi ấu trùng phát triển thành con giống cấp 1 có kích thước từ 1,5-2,5mm sau 50 ngày tuổi. Khi trai đạt kích cỡ 3-5mm thì đạt giống cấp 2. Trong quá trình nhân giống trai Mã Thị thì việc chủ động tạo nguồn thức ăn là tảo biển chất lượng tốt hết sức quan trọng, đây sẽ là nguồn cung cấp thức ăn cho các giai đoạn phát triển của trai sau khi được ấp nở đến khi trưởng thành ở giai đoạn 2. Trai con được đưa ra biển từ giai đoạn giống cấp 1, cứ 2 tháng lại được san ra với mật độ thưa hơn ở lồng có mắt lưới thoáng hơn. Lồng nuôi được vệ sinh định kỳ để loại bỏ các sinh vật và ký sinh trùng ăn bám, gây dị dạng hoặc mang bệnh. Sau 15 đến 18 tháng, trai có độ lớn khoảng 6-8cm sẽ được lựa chọn để đưa vào xử lý chuẩn bị cho công đoạn cấy ghép

Hiện nay với đội ngũ cán bộ được đào tạo chuyên môn tại Nhật Bản và bằng sự liên kết với các cơ sở nuôi cấy ngọc trai, các viện nghiên cứu trong và ngoài nước, Công ty CP Ngọc trai Hạ Long đã thành công  trong nhiều dự án nuôi các loài trai quý hiếm, có giá trị cao như trai Mã Thị, trai Vỏ Dày, trai Cánh Dài và loài Jamson. Anh Lê Nam Trung cho biết, hiện nay ngành nuôi trai lấy ngọc của nước ta vẫn chưa phát triển, vì vậy anh hy vọng kỹ thuật nuôi trai lấy ngọc của Công ty anh được nhân rộng với quy mô lớn hơn, việc này vừa có ý nghĩa về bảo vệ môi trường vừa mạng lại nguồn thu nhập rất lớn khẳng định thương hiệu ngọc trai Việt Nam.

Hoàng Trình - Báo Quảng Ninh

18/12/2020